Hành trình lớp 1 của Kem


Bạn vừa kết thúc năm học lớp 1, là 1 trong 5 bạn xuất sắc nhất lớp, được lãnh thưởng dưới cờ. Bạn học tốt mẹ mừng không? Mừng chứ, dĩ nhiên, và hãnh diện nữa. Nhưng đó không phải mục tiêu cao nhất mà mẹ muốn, mẹ chỉ mong con tìm được niềm vui trong học tập, học đừng kém quá là ổn. Ngay từ thời điểm chọn trường cho con, mẹ đã tránh chọn trường chuyên trường điểm vì mẹ muốn con học nhẹ nhàng và không phải học thêm. Mẹ cho rằng nếu con học thêm thì khi vào lớp con sẽ thiếu tập trung vì kiến thức đó con đã học trước rồi, con sẽ mất sự nỗ lực của bản thân; ngoài ra, còn một lý do nữa là mẹ muốn con có thời gian để chơi nhiều hơn, con vẫn còn quá nhỏ. Khi vào trường này, bài tập về nhà của con rất ít, thường cả Toán và Tiếng Việt chỉ có 2 mặt giấy A4, con giải trong vòng 30′ là xong và mẹ sẽ là người kiểm tra lại, nếu sai, mẹ sẽ không cho con lại đáp án đung mà chỉ hướng dẫn con cách tư duy. Thi thoảng, rất thi thoảng thôi, 2 mẹ con sẽ giải toán nâng cao cũng chỉ với mục đích rèn tư duy. Và con rất thích.

Đối với môn Tiếng Việt, hầu như mẹ không phải chỉ dẫn con thêm điều gì vì cô giảng rất kỹ, tốc độ phù hợp. Nhưng, mẹ bắt đầu dạy con cách làm văn. Đầu tiên, mẹ dẫn con ra nhà sách để con tự chọn các sách mà con thích (con chọn mua sách Khoa học Tự nhiên cho trẻ em & truyện cổ tích nước ngoài), mẹ không cho con đọc nhiều truyện tranh vì lối viết cụt ngủn. Những quyển sách này con sẽ đọc sau khi hoàn thành xong bài tập ở trường và luyện piano. Con bắt đầu đọc từ giữa HKI, chữ nào khó hoặc chưa học thì hỏi mẹ. Ban đầu con chỉ đọc một đoạn ngắn rồi tăng dần lên 1 trang, 2 trang, đến nay khi nào hứng thú con đã đoc 10 trang. Ngoài ra, mẹ còn mua cho con 1 quyển sổ bé xinh, lâu lâu mẹ ra một topic, ví dụ “hãy viết về ước mơ của em” và con sẽ tư viết những gì con suy nghĩ.

image

Đây là trang con viết trong sổ liên lạc. Con vẫn chưa học dấu câu nên viết luôn tuồn 🙂

Anh văn con vẫn học cùng mẹ và chưa đi học thêm. Thi học kỳ 2 con đat 8đ (là trung bình của 4 kỹ năng). Mẹ có hỏi cô giáo Tiếng Anh xem môn nào con yếu nhất để mẹ sẽ chú ý hơn, mẹ cũng trao đổi với cô về cách dạy con học hiện tại và xin lời khuyên của cô. Vậy mà mẹ lại nhận được câu trả lời hoàn toàn bất ngờ. Cô nói rằng trẻ con lớp 1 viết tiếng Anh sai là chuyện bình thường, đối với cô thì con học rất tốt môn tiếng Anh, và mẹ hãy cứ tiếp tục phương pháp của mẹ, tuyệt đối đừng cho con đi học thêm. Cô nói thật chân thành, còn mẹ thì rưng rưng muốn khóc. Năm học lớp 1, mẹ con mình đã rất may mắn vì các cô giáo rất tâm lý và yêu thương học trò. Việc học đến với con một cách rất nhẹ nhàng. Những việc đọc sách, viết văn hay học toán của 2 mẹ con mình con đều làm trong trạng thái vui vẻ, tự giác. Lâu lau mẹ mệt, không dạy thêm con vài ngày là con lại vác sách đi nhắc, con bảo “con thích học với mẹ”, và với mẹ, vậy đã là hạnh phúc, vì con đã có ý thức tự giác và thói quen học tập.

image

Con và GVCN

Còn quá sớm để kết luận về việc học của con và việc dạy của mẹ. Mẹ cũng không biết đến khi nào mẹ sẽ bị lung lay ý đinh về việc không cho con đi học thêm. Nhưng mà, hy vọng rằng mẹ con mình đều cố gắng nhé.

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: