Xây nhà- bài học đầu tiên- bản vẽ và danh tiếng


Tìm một vòng và đi dạo rất nhiều vòng sẽ phát hiện ra vài kiến trúc sư có vẻ hợp gu. Bắt đầu tiếp xúc từng người để bàn về phương án cơ sở và dự trù ngân sách có thể sử dụng vào việc xây nhà (nên có từ 10%- 20% kinh phí dự phòng).

Gặp kiến trúc sư, sau khi trải qua việc “thích” hoặc “không thích” sẽ có vấn đề mới phát sinh, đó là kinh phí. Bạn sẽ đối mặt với khả năng là kiến trúc sư thích cực kỳ nhưng giá quá cao vượt ngân sách và kiến trúc sư thích vừa vừa nhưng giá ok. Vậy nên, cuộc chến cân não đầu tiên là “Ai? Nhiêu tiền?”. Cuối cùng, tôi quyết định chọn kiến trúc sư thích vừa vừa, có danh tiếng và chi phí phù hợp.

Những bản vẽ sơ khởi đầu tiên đã đập tan những ảo tưởng về danh tiếng của KTS bởi lẽ nó không đáp ứng được những yêu cầu cơ bản trong danh sách mà tôi đã gửi trước cho anh ta. Ví dụ đơn giản: cần chỗ bố trí 1 cây đàn piano cho con gái thì bản vẽ cắt phăng đi, hỏi tới nhận được câu trả lời “Ủa quên”. Do đó, đừng bay trên mây nữa, phải đáp xuống mặt đất và theo sát bản vẽ, kịp phát hiện những điểm quá dư hoặc quá thiếu so với nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, đừng quá cứng đầu, hãy lắng nghe góp ý của KTS và dùng đủ thời gian để suy nghĩ. Có thể đồng ý hoặc không, nhưng, hãy dừng một chút để suy nghĩ nếu ý của KTS và mình không thống nhất.

Từ bản vẽ sơ phác đến bộ hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh (bao gồm cả nội thất, điện nước, móng nhà,…) là một chặng đường cực kỳ dài và phải cực kỳ kiên nhẫn. Để rồi từ bộ hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh đó ra công trường lại là một con đường gồ ghề khác.

Advertisements
Categories: Góc nhỏ của ba mẹ | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: