Dì 4 dượng 4


Con vẫn gọi hai người là dì 4, dượng 4 dù không có quan hệ máu mủ.

Trong chiến tranh, dì dượng là đồng chí của ba mẹ con. Đến khi hòa bình thì là đồng nghiệp, hàng xóm.

Trong cái khu tập thể cũ của ngành tài chính- thuế trên con đường Yên Đỗ xưa, nhà con ở tầng 1, nhà dì dượng ở tầng 2, vì vậy mà chỉ cần bước lên 2 quãng cầu thang ngắn là đã tới nhà dì dượng.

Có những biến cố lớn trong cuộc đời đã khiến dì dượng không thể có đứa con của riêng mình, vì vậy mà ngày nhỏ con cùng chị 2 luôn được dì dượng yêu thương cưng chiều hết mực. Con nhỏ hơn, khuôn mặt lại giống hệt dì nên tình cảm dì dành cho con cũng có phần nhỉnh hơn. Mỗi buổi chiều khi dượng 4 đi làm về lại ghé ngang, một tay dẫn chị 2, một tay bế con rồi dắt lên nhà. Bữa cơm thời bao cấp đạm bạc, trên cái mâm nhôm tròn đặt giữa nhà là tô canh rau muống, vài con tôm khô. Dì 4 đút cơm cho con, dượng 4 đút cơm cho chị, mỗi muỗng cơm chan nước canh rau muống và đặt lên 1 con tôm khô. Ăn xong, 2 đứa lại “phịch” ra, tu 1 bình sữa đến khi cái bụng tròn vo. Mãi sau này khi con đã lớn, đã có gia đình, những khi gặp dì, dì lại khoe với các bà bạn: “Cái con này tui đút cơm từ nhỏ. Có canh rau muống và tôm khô mà nó ăn ngon lắm”. Những lúc như vậy con thấy thương dì đến lạ.

Ngày con còn nhỏ, dượng hay đi công tác nước ngoài, mỗi lần về đều có quà cho con và chị, toàn là quà “xịn”, cả lớp không ai có.

Ngày con còn nhỏ, dượng hay bắt con nhổ tóc bạc vì dượng vốn bạc đầu từ rất sớm. Mỗi lần nhổ tóc dượng đều ra chỉ tiêu là phải nhổ đủ số tóc bạc yêu cầu mới được dừng tay. Con còn nhỏ ham chơi, mỗi lần nhổ tóc bạc lại ngồi trên ngực dượng, nhổ 1 lúc cả 4-5 cọng tóc bạc cho mau xong nhiệm vụ. Sau này dượng mới mét mẹ con: “Nó nhổ 1 cọng thì nó đè tui nặng gần chết”.

Dượng hay nhậu – Khuyết điểm duy nhất của dượng trong mắt con. Ba con cũng hay nhậu, bởi vậy 2 người thành “cạ cứng”. Mỗi lần nhà con có tiệc, dượng xỉn lại bắt con dìu dượng lên nhà, dượng bảo là dượng xỉn quá đi hết nổi. Sức đứa trẻ lên 3 có là bao, vậy mà lúc nhỏ con cứ tưởng con mạnh đến nổi dìu được dượng, có biết đâu là dượng chỉ khoái giả bộ để con dìu.

Dượng là dân tài chính, mà bạn bè làm nghệ sĩ cũng đông và cũng hay nhậu như dượng. Mỗi lần bày tiệc nhậu thì thế nào dượng cũng gọi con lên để “biểu diễn”, để khoe: “Cái con nhỏ này khôn lắm”.

Một quãng đời thơ ấu thật dài, nhà của dì dượng giống như ngôi nhà thứ 2 của chị em con, cái ghế dài dượng hay nằm xem ti vi trở thành cầu tuột, đôi chân dượng trở thành xích đu. Căn nhà dì dượng thường trở thành bãi chiến trường khi chị em con hợp sức cùng mấy đứa cháu họ của dì dượng để quậy phá, để chơi trò đánh giặc.

Năm con học lớp 6, dì dượng có con nuôi, những tưởng có nơi nương tựa tuổi già nào ngờ đâu cũng chỉ có 2 ông bà tựa vào nhau mà sống. Dượng già, chỉ còn làm bạn với thú câu cá và rượu, dì thì chạy tới lui chăm sóc cây cỏ trong vườn.

Năm cuối đại học, gia đình con dọn nhà đi, dì dượng cũng dọn nhà đi. Nhà con và nhà dì dượng cách xa 2 đầu thành phố. Con vô tâm, cuốn vào vòng xoáy của cuộc đời để rồi hiếm khi đến nhà thăm hỏi dì dượng. Thời gian cứ thế trôi đi…

…Trưa nay, nhận được điện thoại của mẹ, con mới hay tin dượng đang bệnh rất nặng. Con nghe mà thảng thốt, hai tai ù đi. Vậy mà dì dượng chẳng báo với con một lời, mãi đến khi ba con ghé nhà thăm dượng mới biết. Đã rất nhiều lần, dì dượng muốn gia đình con dọn về gần nhà dì dượng để sống, con còn chê xa …

Bệnh viện trong thành phố đã từ chối nhận dượng, vài ngày nữa dượng sẽ bay ra Hà Nội. Con cầu mong chuyến đi của dượng bình an…

Categories: Góc nhỏ của ba mẹ | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: