Sơ lược về các vị thần trong bộ phim Clash of the Titans


Đúng ra, chỉ định viết thêm về Medusa nhưng khi tìm kiếm thông tin thì phát hiện được thêm nhiều điều hay nên chia sẻ luôn nhé.

1- Medusa:

Trong Clash of the Titans, qua lời kể của Io thì Medusa trước kia là 1 cô gái cực kỳ xinh đẹp. Vẻ đẹp của Medusa đã khiến thần Poisedon (anh trai của Zeus) thèm muốn. Medusa chạy vào đền thờ thần Athena để được sự che chở nhưng thần Athena đã làm ngơ, vì vậy, Medusa đã bị Poisedon cưỡng bức ngay trên nền đất lạnh của ngôi đền. Sau đó Medusa đã cầu xin lòng thương của Athena. Thần Athena đã biến Medusa thành 1 con quái vật đầu rắn, thân rắn, và đôi mắt có khả năng làm hoá đá bất kỳ sinh vật sống nào. Không người phụ nữ nào được phép bước chân vào đền Athena, chỉ có đàn ông được vào và không bao giờ có người trở ra được.

Trong thần thoại Hy Lạp cũng có nhiều phiên bản khác nhau về nữ thần đầu rắn Medusa. Medusa là một con quỷ trong ba chị em quỷ có tên chung là Gorgon gồm Stheno, Euryale và Medusa. Trong số ba chị em lũ quỷ này thì Medusa là con quỷ hung dữ nhất và cũng là con quỷ trẻ nhất, có thể đánh chết được, còn hai con kia thì bất tử.

Theo truyền thuyết thì trước kia Medusa là một nữ thần bất tử rất xinh đẹp, có mái tóc bồng bềnh cực kì quyến rũ. Vì thế Medusa đã tự mãn cho rằng mình còn đẹp hơn nữ thần Athena. Chưa hết, Medusa còn xúc phạm Athena hơn nữa khi nàng lén lút hẹn hò với Poseidon trong đền thờ của nữ thần. Athena tức giận trừng phạt Medusa, biến nàng thành nữ quỷ trông dị hợm hơn hai chị mình gấp bội và mất đặc ân bất tử. Đầu của Medusa là một đàn rắn độc quấn quanh như một vành khăn. Những con rắn này lúc nào cũng ngóc đầu lên tua tủa, nhe nanh há miệng, rãi rớt ròng ròng, sẵn sàng cắn mổ vào bất cứ ai động đến chủ nó. Tay của Medusa làm bằng đồng, móng sắc hơn dao. Và Medusa lại có đôi cánh bằng vàng để có thể bay lượn trên không, tiến thoái, lên xuống nhẹ nhàng khi giao chiến. Nhưng điều đáng sợ nhất là đôi mắt nảy lửa của Medusa, hễ ai nhìn vào đó là biến thành đá. Vì thế mà chẳng ai dám bén mảng đến gần chúng. Nhưng cuối cùng, người anh hùng Perseus, con của Zeus vĩ đại hạ được Medusa, lập được một chiến công lớn, mở đầu cho sự nghiệp anh hùng của mình.

Sau khi bị chém đầu, từ máu của Medusa xuất hiện thần mã có cánh Pegasus bay thẳng lên bầu trời. Và thần thoại Hy Lạp lại mở thêm những trang mới về những nhân vật thần kì này.

File:Rubens Medusa.jpegHình ảnh của Medusa qua nét vẽ của Peter Paul Rubens

2- Perseus (hay Peuseus):

Không tìm được thông tin riêng về vị thần này, chỉ có thể biết qua thông tin về các vị thần khác.

Peuseus cũng đã được Athena hỗ trợ trong cuộc truy sát Medusa vì nàng có hận thù với Medusa và nàng đã cho Peuseus muượn giày bay của thần Hermers, túi của thần Hera dùng để đựng đầu Medusa,và khiên trong suốt của thần Athena và áo giáp tàng hình của thần Ares. Khi chặt được đầu Medusa, Peuseus đã cho Athena chiếc đầu Medusa để trang trí khiên của mình.

Peuseus được đặt tên cho 1 chòm sao (tên tiếng Việt là chòm sao Anh Tiên): là một trong 48 chòm sao được Ptolemy liệt kê ở thế kỷ I và cũng là một trong 88 chòm sao hiện đại, mang hình ảnh Perseus, một anh hùng trong thần thoại Hy Lạp. Chòm sao này có diện tích 615 độ vuông, nằm trên thiên cầu bắc, chiếm vị trí thứ 24 trong danh sách các chòm sao theo diện tích. Chòm sao Anh Tiên nằm kề các chòm sao Tiên Hậu, Tiên Nữ, Tam Giác, Bạch Dương,Kim Ngưu, Ngư Phu, Lộc Báo.

3- Vương quốc Argos:

Được xem như Macedonia ngày nay. Mẹ Kem chỉ tìm được thông tin cho tới thời mà nơi đây được xem là đế chế Macedonia, chưa truy ngược được đến thời là vương quốc Argos.

Thành bang Macedonia xuất hiện đầu tiên vào thế kỉ thứ 8 hoặc thứ 7 TCN dưới triều đại Argead, những người theo truyền thuyết, di chuyển đến khu vực từ thành phố Hy Lạp là Argos tại Peloponnesus (vì vậy mới có tên Argead). Nó được đề cập là bộ tộc Macedonia bị cai trị bởi những người Argead, chính nó đã được gọi là Argead (mà dịch là bắt nguồn từ Argos). Vua đầu tiên của Macedonia được ghi nhận là Perdiccas I.

Vương quốc nằm trong các đồng bằng phì nhiêu được bồi đắp bởi phù sa và nước của các con sông  Haliacmon và Axius, gọi là vùng Hạ Macedonia phía bắc núi Olympus. Vào thời của Alexander I của Macedon, dòng họ Argead-Macedon bắt đầu mở rộng tới miền Thượng Macedon, vùng đất của những bộ tộc Macedon độc lập như Lyncestae và Elmiotae và tới phía Tây, bên kia bờ sông Axius, vào Eordaia, Bottiaea, Mygdonia và Almopia, những vùng đất của các bộ tộc Thrace. Gần thành phố hiện đại của Veria,Perdiccas I (hay, nhiều khả năng hơn, con trai ông, Argaeus I)đã xây dựng thủ đô Aigai( ngày nay là Vergina). Sau một thời gian ngắn dưới sự cai trị của Ba tư, dưới quyền Darius Hystaspes , quốc gia này đã khôi pục lại nền độc lập của nó dưới quyền vua Alexander I (495-450 TCN).

Trong suốt thời gian dài của Chiến tranh Peloponnesia, Macedon đã trở thành một trung tâm quyền lực với sự ủng hộ thay phiên giữa SpartaAthens.

Đọc tới đoạn này bạn có chú ý điều gì không? Đã xuất hiện SPARTA. Nói về người Sparta thì đã có bộ phim 300 cực kỳ hoành tráng. Mẹ Kem đã xem bộ phim này không dưới 3 lần, phim cực kỳ dài nhưng nếu bạn là người thích sử thi thì chắc chắn sẽ bị nó thu hút. Ai chưa xem thì nên xem nhé.

4- Hades (Aides):

Trong thần thoại Hy Lạp, Hades, hay còn gọi là Aides, là một trong những người anh em của thần Zeus. Hades là vị thần cai quản địa ngục. Tương đương của Hades trong thần thoại La Mã là Pluto.

Hades thường được con chó ba đầu tên Ceberus theo sau. Hades là một người rất hung tàn với thanh “Sword Of Destiny” ông sẵn sàng trừng phạt những ai trái ý mình. Những người đã xuống địa ngục thì không bao giờ có thể quay trở lại trừ một số vị anh hùng như Heracles, Achilles,…  Ngay cả vợ ông là  Persephone cũng không tình nguyện lấy ông mà là do ông bắt cóc.Hades từng dùng thanh kiếm định mệnh của mình để chặt đầu của con trai thần Poseidon do anh này sơ ý làm vỡ bình hoa của Persephone khiến nàng đau đớn định tự vẫn.

Theo suy nghĩ của mẹ Kem thì con chó Ceberus chính là Krakan trong Clash of the Titans.

đang tiếp tục cập nhật

Advertisements
Categories: Góc nhỏ của ba mẹ | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: