Clash of the Titans- Cuộc chiến các vị thần


Hôm nay, mẹ Kem làm 1 bài review về Clash of the Titans- Bộ phim hiện đang làm mưa làm gió tại các rạp nhé.

Clash Of Titans

Xem phim Clash of the Titans thì cảm giác giống như xem 1 bộ phim sử thi hoành tráng vậy. Mẹ Kem không rành về thần thoại Hy Lạp thì khi xem phim, có lẽ nắm được 1 vài điểm về Zeus, Hades, Medusa; còn những nhân vật còn lại thì không chắc có được xây dựng dựa trên thần thoại hay không như Perseus, Io, Krakan, vương quốc Argos…

Đầu tiên cần phải nói đến tuyến nhân vật nhé. Trong bộ phim này, nhóm  nhân vật được xây dựng rất phong phú:

Thần linh thì có Zeus, Hades: Zeus, Hades và Poisedon là 3 anh em nhưng trong bộ phim chủ yếu đề cập đến 2 vị thần là Zeus- thần cai quản bầu trời và Hades- thần cai quản địa ngục. Tất cả các thần linh đều có được sự bất tử từ những lời cầu nguyện của loài người.

Loài người thì có vương quốc Argos- vương quốc hứng chịu cơn thịnh nộ của Hades; gia đình ngư  ông Sypros- người đã nuôi lớn Perseus;

Xác chết D. (viết tắt nhé, vì không tài nào nhớ nổi hết các tên phức tạp, hihi): theo miêu tả trong phim thì xác chết D. là xác chết (dĩ nhiên), khi bị mất bộ phận nào trên cơ thể thì chúng sẽ dùng than và cây để tái tạo lại, chúng không biết đau, không có cảm xúc và là kẻ thù của loài người). Tuy nhiên, vì ước muốn chống lại sự thống trị của thần linh nên các xác chết D đã sát cánh cùng loài người, cùng Persues.

Phù thuỷ: dường như trong phim này thì phù thuỷ là nhân vật được xây dựng gớm ghiếc nhất. Chúng là sinh vật có khả năng tiên tri và được cho là biết tất cả mọi thứ. Chúng già nua, xấu xí, mắt không ở trên mặt mà chỉ là 1 nhãn cầu to tròn gắn trên 1 thứ giống như sợi cơ và được các phù thuỷ cầm trên tay. Đặc biệt là 3 mụ phù thuỷ nhưng chỉ có 1 con mắt duy nhất.

Á thần (haft man, haft God): họ có thể là người lai (như Persues- con của 1 phụ nữ loài người và thần Zeus), hoặc là người chịu lời nguyền của thần linh (như Io- người chịu lời nguyền không bao giờ già).

Nhóm khác: Krakan- con quái thú được tạo bởi Hades, Medusa- nữ thần đầu rắn (sẽ viết về Medusa ở phần sau).

Bộ phim xoay quanh cuộc chiến của Perseus với các vị thần. Mẹ ruột của Perseus là hoàng hậu của vua Acricius. Vì vua Acricius dám lên đỉnh Olympus chống lại Zeus nên Zeus đã trừng phạt bằng cách hoá thân thành Acricius để ngủ với hoàng hậu. Vua Acricius biết được đã bỏ hoàng hậu vào 1 chiếc quan tài cùng đứa con mới sinh của Zeus là Perseus (đoạn này hơi không hiểu vì sao mới ngủ là sinh liền- chắc là do có huyết mạch của thần :D), Acricius đẩy chiếc quan tài xuống biển để giết chết cả 2 mẹ con. Ngay lúc đó, Acricius đã bị sét đánh cháy nửa thân người, sống chui rúc và sau này trở thành tay sai cho Hades. Còn chiếc quan tài đã được lão ngư dân Sypros tìm thấy, hoàng hậu đã chết, chỉ còn lại đứa con trai được cứu sống (thật ra là do Io đã đưa chiếc quan tài đến cho Sypros).

Thời gian sau, Perseus lúc này đã trở thành 1 thanh niên. Trong 1 chuyến ra khơi cùng gia đình đã bắt gặp cảnh tượng quân lính Argos chặt gãy bức tưởng Zeus trên đỉnh núi. Hades giận dữ vì loài người đã không còn tôn trọng thần linh nên đã cùng tay sai giết chết hết quân lính Argos- những kẻ dám báng bổ thần linh. Gia đình lão ngư dân Sypros ở gần đó cũng bị liên luỵ, chỉ còn duy nhất Perseus còn sống.

Không biết bằng cách nào đó mà quân đội của Argos đã tìm thấy Perseus và đưa về vương quốc. Thần Hades đã tìm đến, ra hẹn 10 ngày sau, khi bầu trời xuất hiện nhật thực thì vương quốc phải hiến tế công chúa Aromeda (người có sắc đẹp mà thần linh cũng phải ghen tỵ- trích lời của hoàng hậu vương quốc Argos), nếu không sẽ thả quái thú Krakan để tiêu diệt vương quốc. Ngay lúc đó, Hades cũng đồng thời phát hiện Perseus là 1 vị á thần. Vua Argos không nhẫn tâm hiến tế công chúa nên đã cử quân đội, dẫn đầu là tướng Draco, đi cùng với Perseus để tìm cách ngăn chặn đại hoạ sắp đến. Đi cùng đoàn quân còn có Io- người không bao giờ già và anh em thợ săn. Trên đường đi họ còn gặp và liên kết cùng xác chết D.Cả đoàn lên đường tìm phù thuỷ, vượt bao gian truân họ cũng đã tới nơi. Các phù thuỷ đã cho biết rằng cách duy nhất để giết Krakan là Medusa, ánh mắt của Medusa có khả năng làm bất cứ sinh vật sống nào cũng phải hoá đá. Tuy nhiên, không thể thuần phục Medusa nên chỉ có cách duy nhất là phải chặt được đầu của Medusa. Khi nhóm của Perseus sắp rời đi, các mụ phù thuỷ còn tiên đoán rằng Persues sẽ chết. Khi Zeus biết lời tiên tri của phù thuỷ, Ngài đã hoá thân thành con chim ưng bay đến tìm Perseus và đề nghị chàng theo Ngài lên trời để làm thần nhưng chàng đã từ chối. Perseus chỉ muốn làm người và chiến đấu như 1 con người. Vì thế, Zeus đã đưa cho Perseus 1 đồng tiền vàng để mua chuộc người lái đò qua con sông ở địa ngục.

Cả đoàn lại tiếp tục cuộc hành trình đến đền thờ thần Athena, nơi trú ẩn của Medusa. Tại đây, tất cả binh lính đi theo đều bị Medusa giết chết, kể cả xác chết D. và tướng Draco. Perseus giết Medusa, chặt đầu cho vào túi, nhìn các chiến binh lần cuối rồi trở ra.

Io thấy Perseus vui mừng khôn xiết thì bỗng dưng vị vua lưu vong Acricius xuất hiện và giết chết Io. Perseus giết Acricius bằng thanh kiếm được rèn trên đỉnh Olympus. Nàng Io tan thành khói và bay lên trời. Những người đồng hành đều đã chết, giờ chỉ còn lại mình Perseus với trùng điệp khó khăn trước mặt. Lúc này, ngựa thần đã đến bên Perseus, chở chàng nhanh chóng quay lại Argos (ngựa thần là con ngựa toàn thân đen tuyền, cao lớn, có cánh nhưng không có sừng- do Zeus gửi đến để hỗ trợ cho Perseus). Nhật thực sắp bắt đầu.

Tại Argos, người dân đang cực kỳ hoảng sợ. Họ xông vào cung điện, bắt giữ công chúa, treo nàng lên cao để làm vật hiến tế. Nhật thực đã bắt đầu. Từ dưới đại dương mênh mông, quái thú Krakan trồi lên. Hades cũng xuất hiện cùng với tay sai (là những quái vật có đôi cánh giống dơi). Perseus về kịp lúc, lấy đầu của Medusa giương thẳng trước mắt Krakan. Ánh mắt của Medusa (dù đã chết) đã khiến Krakan khưng lại, từ từ hoá thành đá, vỡ tan ra từng mảnh và chìm xuống biển sâu, kéo theo nàng công chúa Aromeda.

Tiếp đó, Perseus dùng thanh gươm do thần Zeus tặng, được sự hỗ trợ của các tia sét, đã phóng thẳng vào ngực Hades, tống cổ hắn xuống địa ngục. Perseus nhảy xuống biển và cứu sống được Aromeda. Chàng từ chối lời đề nghị trở thành quốc vương Argos rồi ra đi, tìm đến mỏm đá nơi tượng thần Zeus từng đứng oai nghi mà nay đã không còn. Nơi đây, Perseus đã gặp lại Io. Perseus không muốn làm thần nhưng chính vì những chiến công đã lập, từ nay Perseus sẽ được lời nguyện cầu của con người, nhờ đó, chàng sẽ trở thành bất tử để cùng hưởng hạnh phúc với Io- cô gái không bao giờ già.

Phù… tóm tắt xong rồi.

Nói chung, phim được xây dựng cực kỳ hoành tráng, nội dung hay, diễn viên diễn xuất tốt, hình ảnh tốt. Một điều quan trọng nữa là mặc dù cận thị nhưng vẫn có thể đường hoàng xem phim 3D vì cái kiếng 3D khá rộng, có thể đeo ốp bên ngoài kiếng cận vẫn được. Tuy nhiên, do không đeo trực tiếp lên mặt nên nó không có cái mũi làm điểm tựa, phải vừa xem, vừa dùng tay để đỡ kính. Thành ra, xem phim mà hơi mỏi tay- nói theo đúng nghĩa đen nhé 😀

Một chút xíu cái chưa được hài lòng: mặc dù là phim 3D nhưng không phải cảnh nào cũng có thể cho thị giác hiệu hứng 3D. Cảnh 3D đẹp nhất trong phim- theo mẹ của Kem- là cảnh mở đầu phim về các chòm sao. Từ đó về sau, đa số các cảnh vẫn có thể xem 2D (mẹ Kem có tháo kính 3D ra để kiểm chứng), tuy nhiên khi xem 2D thì cảnh vẫn rõ nhưng chữ phụ đề sẽ nhoè. Nếu nghe tiếng Anh, không cần xem phụ đề thì đại đa số các cảnh có thể xem ở 2D cho đỡ nhức mắt, khuôn hình vẫn đẹp và rõ nét. Thoại tiếng Anh trong phim khá dễ nghe.

Một xíu xiu điểm không hài lòng vậy thôi nhưng nhìn chung là rất hài lòng, không có cảm giác xót tiền mặc dù vé 3D đắt hơn vé thường chút xíu (vé 3D: 60.000 đồng).

Trong phim, mẹ Kem rất lưu ý về nhân vật Medusa, tuy nhiên, do entry này đã quá dài nên sẽ viết riêng về Medusa ở entry sau.

Advertisements
Categories: Góc nhỏ của ba mẹ | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: